THAM QUAN THỰC TẬP CỦA SINH VIÊN CHUYÊN NGÀNH KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN

THAM QUAN THỰC TẬP CỦA SINH VIÊN CHUYÊN NGÀNH KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN TẠI NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN MÔNG DƯƠNG 1, TP CẨM PHẢ - QUẢNG NINH

Hiện nay việc đào tạo các kỹ sư, cử nhân ở Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đáp ứng được nhu cầu xã hội, đào tạo gắn liền với thực tiễn sản xuất. Với việc học tập trên giảng đường, tham quan thực tập giúp cho sinh viên trưởng thành và có những cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

Trong những năm qua Bộ môn Điện kỹ thuật của khoa Cơ khí, trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn tổ chức cho sinh viên chuyên ngành Cơ điện đi tham quan thực tập ở các cơ sở sản xuất tại các tỉnh thành trên miền Bắc. Ngày 22/5/2022 Bộ môn đã tổ chức cho các lớp sinh viên ngành Kỹ thuật Cơ điện tham quan học tập và trải nghiệm thực tế tại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1, thuộc Công ty Nhiệt điện Mông Dương, tại thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 có 2 tổ máy với công suất lắp đặt là 1080MW, trung bình mỗi năm nhà máy cung cấp cho hệ thống điện quốc gia khoảng 6,5 tỷ kWh. Đây là nhà máy hiện đại, sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn (Circulating Fluidized Bed Boiler - CFB), đây là công nghệ tiên tiến nhất thế giới hiện nay. Nó có thể sử dụng đốt than xấu, dải sử dụng nhiên liệu rộng, sử dụng nhiên liệu than Antracite có ở các mỏ than lớn ở Quảng Ninh.

Để xử lý khí thải, nhà máy sử dụng công nghệ đốt đá vôi cùng than khử lưu huỳnh, kết hợp với hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP). Nhà máy cũng được đầu tư hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp riêng biệt, đảm bảo chất lượng nước đầu ra đáp ứng các quy chuẩn môi trường hiện hành. Nhà máy hầu như được quản lý vận hành tự động. Các hệ thống quan trắc, giám sát các thông số phát thải được lắp đặt với các cảm biến tự động tiên tiến.

Đoàn tham quan với gần 80 sinh viên chuyên ngành cùng các thầy, cô giáo trong bộ môn Điện Kỹ thuật do Tiến sỹ Nguyễn Đức Bắc làm trưởng đoàn. Đón đoàn tham quan thực tập tại nhà máy có đồng chí Trần Đăng Toàn - Phó Giám đốc Công ty Nhiệt điện Mông Dương 1, đồng chí Nguyễn Tiến Hiếu – Phó quản đốc Phân xưởng vận hành, đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh – Chuyên viên phòng HCLĐ, phó Chủ tịch Công đoàn Công ty, đồng chí Nguyễn Văn Thịnh – CV phòng ATMT.

Tại Hội trường của Nhà máy, đoàn được đồng chí Trần Đăng Toàn giới thiệu về quá trình xây dựng nhà máy từ năm 2011, năm 2015  tổ máy số 1 công suất 540 MW của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 đã hoà điện thành công vào lưới điện quốc gia, đến nay cả hai tổ máy đều vận hành thương mại.

TS. Nguyễn Đức Bắc thay mặt các thầy, cô giáo và các em sinh viên cảm ơn Ban Giám đốc và các đồng chí trong Nhà máy đã tiếp đón rất trọng thể đoàn tham quan học tập của trường Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, mong muốn có sự hợp tác lâu dài và hy vọng có các kỹ sư tương lai của trường được đứng trong đội ngũ những người sản xuất điện năng cho đất nước.

Đồng chí Toàn cùng các cộng sự đã dẫn đoàn tham quan trạm biến áp đầu ra 500kV phát điện lên lưới điện quốc gia. Tại một phân xưởng đặt tổ máy tuabin-máy phát trên tầng cao của nhà máy, các sinh viên lần đầu tiên được tận mắt nhìn thấy các máy phát điện chạy với tiếng ồn rất nhỏ, hoàn toàn tự động.

Dẫn đoàn vào phòng điều khiển trung tâm, đồng chí Toàn cho biết các kỹ sư và các KTV làm việc rất chuyên nghiệp và trách nhiệm. Đây được gọi là đầu não của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1, nơi thực hiện nhiệm vụ chỉ huy, theo dõi, vận hành toàn bộ hoạt động sản xuất của nhà máy 24/24h. Tại Phòng điều khiển trung tâm, đoàn tham quan được tận mắt chứng kiến các kỹ sư của nhà máy vận hành, theo dõi, điều khiển hoạt động tại nhà máy, tại nơi vận chuyển than cách nhà máy hàng chục km và phối hợp với Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia A0, Trung tâm Hệ thống điện miền Bắc A1,…đảm bảo hai tổ máy cùng các hệ thống lò hơi và các bộ phận cấu thành luôn vận hành an toàn, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát điện thương mại lên hệ thống điện quốc gia.

Khép lại buổi tham quan thực tập của đoàn, các Thầy Cô giáo bộ môn cám ơn sự đón tiếp chu đáo, tận tình của các Anh Chị trong Nhà máy và nhấn mạnh rằng qua chuyến thăm quan học tập tuy ngắn nhưng cũng giúp cho sinh viên của trường có được những trải nghiệm, kinh nghiệm làm việc, có được sự tự tin và hoàn thiện hơn trong học tập.

Một số hình ảnh của chuyến tham quan học tập tại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1

Phó giám đốc Trần Đăng Toàn giới thiệu về hoạt động Nhà máy

TS. Nguyễn Đức Bắc - Trưởng BM Điện kỹ thuật tặng hoa cảm ơn Nhà máy

Thăm quan trạm biến áp 500 kV