THAM QUAN THỰC TẾ CỦA SINH VIÊN CHUYÊN NGÀNH KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN TẠI NHÀ MÁY THUỶ ĐIỆN HOÀ BÌNH

Một ngày đầu tháng 12 năm 2022, khoa Cơ Khí và Bộ môn Điện Kỹ Thuật đã tổ chức cho các em sinh viên chuyên ngành Kỹ Thuật Cơ Điện (67ME1,2,3) một buổi tham quan, trải nghiệm thực tế sản xuất tại Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình. Đây là hoạt động thường xuyên của Khoa và Bộ môn nhằm giúp cho sinh viên chuyên ngành gần với thực tiễn hơn, được cập nhật kiến thức thực tế và trưởng thành hơn.

Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình tại tỉnh Hoà Bình từng là nhà máy thuỷ điện lớn nhất Việt nam và Đông nam Á từ 1994 đến 2012. Đây là nhà máy sử dụng năng lượng tái tạo, nơi sản xuất ra điện năng, cung cấp điện chủ lực cho hệ thống điện, đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước, đóng vai quan trọng trong công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước ta. Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình hiện có 8 tổ máy với công suất lắp đặt là 1920MW và hiện đang được xây dựng mở rộng thêm 2 tổ máy công suất 240MW. Ngoài việc phát điện, nhà máy còn phát huy vai trò là công trình thuỷ điện chiến lược đa mục tiêu, tham gia điều tiết cắt lũ, giảm lũ hiệu quả cho các tỉnh đồng bằng Bắc bộ.

Đoàn tham quan được hướng dẫn nhiệt tình về qui mô và quá trình xây dựng nhà máy thuỷ điện cũng như sự vận hành của từng hạng mục. Tại gian đặt các tổ máy phát điện năm sâu trong lòng núi, các em được thấy trực tiếp các tổ máy phát điện đang vận hành bền bỉ và ổn định. Cũng tại nơi đây các em còn được nhìn thấy rõ Cẩu trục đôi và các ray điện 3 pha cung cấp điện cho cẩu trục.

Để hiểu rõ về hướng cấp điện cho lưới điện quốc gia, đoàn được cán bộ kỹ thuật nhà máy hướng dẫn tham quan trạm biến áp phân phối 220KV/110kV/35kV. Trạm được cấp nguồn từ các máy biến áp nâng điện áp đầu cực các máy phát điện từ 15,75kV lên 220kV thông qua các cáp điện lực. Cũng từ trạm phân phối này điện năng từ nhà máy sẽ được dẫn đến các phụ tải điện ở miền Bắc và ở miền Nam thông qua đường dây 500kV.

Kết thúc hành trình tham quan vận hành phát điện của Nhà máy, đoàn lên dâng hương tại tượng đài Bác Hồ được đặt trên độ cao 185,6m. Khi đứng tại đồi ông Tượng, phóng tầm mắt ra xa, cảm nhận được sự hũng vĩ của nhà máy, thấy được lòng hồ mênh mang và nét đẹp thơ mộng của dòng sông Đà êm ả như dải lụa êm đềm giữa màu xanh của núi rừng Tây Bắc.

Chuyến tham quan học tập và trải nghiệm thực tế tại nhà máy đã giúp cho các sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật Cơ Điện những thông tin kiến thức bổ ích gắn liền với ngành nghề đang học, những kỷ niệm và những khoảnh khắc đẹp của thầy và trò nơi công trình kỹ vỹ của Việt nam ở thế kỷ 20.

Một số hình ảnh của chuyến tham quan trải nghiệm thực tế tại Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình