Tuyển sinh Ngành Kỹ thuật cơ khí

1. Chỉ tiêu tuyển sinh, tổ hợp môn xét tuyển, mã tuyển sinh

Chỉ tiêu tuyển sinh: 100+

Tổ hợp xét tuyển:

+ Tổ hợp môn xét tuyển kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023:

Tổ hợp 1: A00: Toán, Vật lý, Hóa học

Tổ hợp 2: A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh

Tổ hợp 3: D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

Mã phương thức xét tuyển: 100

+ Xét kết quả học tập cấp THPT (học bạ):

Dựa vào tổng điểm trung bình năm lớp 10, năm lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 các môn trong tổ hợp xét tuyển tương ứng (áp dụng chung cho cả thí sinh đã tốt nghiệp trước tháng 03/2023).

Mã phương thức xét tuyển: 200

+ Tổ hợp môn xét tuyển kỳ thi đánh giá tư duy năm 2023 do Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì tổ chức:

Tổ hợp K00: Tư duy Toán học, Tư duy đọc hiểu, Tư duy khoa học/Giải quyết vấn đề

Mã phương thức xét tuyển: 402

+ Ngoài ra còn có các tổ hợp xét tuyển: chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương IELTS 5.0 trở lên, tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển (theo quy định của Bộ GD&ĐT).

Điểm chuẩn trúng tuyển năm 2022: 22,25 điểm

2. Giới thiệu chuyên ngành đào tạo, thời gian đào tạo, cấp bằng

2.1. Giới thiệu ngành

Ngành Kỹ thuật cơ khí được đào tạo trong Khoa Cơ khí (Faculty of Mechanical Engineering). Đây là một trong những ngành, chuyên ngành đào tạo mới bắt đầu tuyển sinh từ năm 2019 của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Chương trình đào tạo của ngành Kỹ thuật cơ khí được xây dựng theo phương pháp tiếp cận CDIO (Conceive – Design – Implement – Operate, nghĩa là: Hình thành, thiết kế, thực hiện và vận hành ý tưởng) đồng thời được đánh giá theo tiêu chuẩn kiểm định ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology) của Hoa Kỳ.

Kỹ thuật cơ khí là một ngành khoa học kỹ thuật, ứng dụng các nguyên lý vật lý, toán học, kỹ thuật và khoa học vật liệu để thiết kế, phân tích, chế tạo và vận hành các loại máy và hệ thống cơ khí. Kỹ thuật Cơ khí là ngành lâu đời và rộng lớn nhất trên thế giới trong lĩnh vực kỹ thuật.

Kỹ thuật cơ khí bao gồm các lĩnh vực cốt lõi như cơ học, động lực học, nhiệt động lực học, khoa học vật liệu, cơ điện và cơ điện tử. Ngoài những lĩnh vực trên, kỹ thuật cơ khí còn sử dụng các công cụ như thiết kế với sự trợ giúp của máy tính giúp cho việc quản lí vòng đời sản phẩm để thiết kế và phân tích sản xuất, thiết bị công nghiệp và máy, hệ thống nhiệt và làm lạnh, hệ thống giao thông, máy bay, tàu thủy, robot, thiết bị y học, vũ khí và những vấn đề khác.

Đăng ký học ngành Kỹ thuật Cơ khí bạn sẽ:

- Thỏa mãn ước mơ từ nhỏ của mình là tạo ra các máy móc thiết bị theo ý muốn, vì chương trình đào tạo của ngành Kỹ thuật cơ khí tại khoa Cơ khí trang bị cho bạn các bước để biến ý tưởng thành hiện thực, từ lên ý tưởng thiết kế, lựa chọn vật liệu phù hợp, tính toán thiết kế để thỏa mãn các tiêu chuẩn, lựa chọn các hệ thống điều khiển thích hợp, xây dựng các bản vẽ, lập quy trình chế tạo đến thực hành gia công, chế tạo sản phẩm.

- Ngoài ra, bạn còn được trang bị kiến thức trong quản lý, khai thác máy, thiết bị, các hệ thống cơ - điện, cơ - điện tử; các kỹ năng trong giao tiếp và làm việc theo nhóm.

2.2. Thời gian đào tạo và cấp bằng

- Cử nhân: 4 năm (học sớm ra trường 3,5 năm)

- Kỹ sư (tương đương trình độ thạc sĩ: 5 ÷ 5,5 năm)

3. Kiến thức, kỹ năng đạt được sau khi tốt nghiệp:

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ đạt được các kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp sau:

- Kiến thức chuyên môn: các kiến thức nền tảng của Kỹ thuật Cơ khí nói chung, sinh viên được trang bị thêm kỹ năng sử dụng máy tính trong tính toán, thiết kế chi tiết máy, máy và thiết bị.

- Kỹ năng mềm: trong giao tiếp, thuyết trình cũng như kỹ năng làm việc nhóm.

4. Cơ hội học bổng và hỗ trợ học tập

- Nhận học bổng của Trường, Khoa và của các Nhà tài trợ.

- Tham gia các đội tuyển thi sinh viên giỏi Cơ học toàn quốc, Robotcon...

- Thực hành tại các phòng thí nghiệm, phòng thực hành đạt chuẩn quốc gia.

- Biến các ý tưởng của bản thân thành những đề tài nghiên cứu khoa học.

- Tham gia đội Sinh viên tình nguyện của Khoa, Trường.

- Tham gia các đội Văn nghệ, Thể thao (thi đấu trong và ngoài Trường).

- Tham quan, thực tập tại các Công ty, Tổng công ty.

- Học tập, nghiên cứu chuyên sâu các chuyên ngành trong và ngoài Khoa.

- Có cơ hội nhận học bổng học các bậc cao hơn trong và ngoài nước.

5. Cơ hội việc làm:

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cơ khí tại khoa Cơ khí, bạn có thể làm:

- Thiết kế cơ khí, chế tạo, vận hành, tư vấn hoặc kinh doanh tại các doanh nghiệp, công ty có liên quan đến lĩnh vực cơ khí, cơ điện và cơ điện tử.

- Quản lý vận hành thiết bị, máy móc thi công trong các doanh nghiệp xây dựng.

- Quản lý, vận hành dây chuyền công nghệ trong các nhà máy, xí nghiệp.

- Kiểm định viên trong các công ty kiểm định.

- Giảng dạy, nghiên cứu phát triển các máy móc, dây chuyền hoặc hệ thống cơ khí tại các Viện, Trường hoặc các Công ty.

- Làm việc tại nước ngoài (Nhật, Đài Loan, …).

- Các công việc khác liên quan.

6. Cơ hội học tập bậc sau đại học

Với các chương trình đào tạo được xây dựng theo chuẩn quốc tế, sau khi tốt nghiệp đại học, người học có thể dễ dàng học tiếp sau đại học ở bất kỳ đâu, như:

- Khoa Cơ khí - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

- Các chuyên ngành khác ở Trường đại học Xây dựng Hà Nội.

- Các trường kỹ thuật khác trong nước.

- Nước ngoài (thông qua sự giới thiệu của Khoa, Trường hoặc tự liên hệ).

7. Liên hệ: Khoa Cơ khí

Địa chỉ: Phòng 109 - nhà A1 - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội